Dinh dưỡng bà bầu

Trước khi mang thai cần bổ sung thuốc gì?

Trước khi mang thai cần bổ sung thuốc gì?

Trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung các chất cần thiết trước khi mang thai cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng, liều lượng,… để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

 

1. Lý do cần bổ sung thuốc khi chuẩn bị mang thai

 

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé được phát triển tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ, phụ nữ nên bổ sung thêm các loại thuốc bổ ở thời điểm 3 tháng trước khi mang thai.

Theo cơ chế sinh học, thời gian để trứng trưởng thành trong buồng trứng của phụ nữ là 3 tháng. Sau đó trứng sẽ chín và rụng. Ở thời điểm rụng trứng, nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ thụ thai. Và muốn phôi thai khỏe mạnh, người mẹ phải có chất lượng trứng tốt. Vì vậy, phụ nữ cần có kế hoạch uống bổ sung các dưỡng chất trước khi mang thai để trứng phát triển khỏe mạnh.

 

 

2. Những loại thuốc cần bổ sung trước khi mang thai

 

Acid  folic 

Acid folic có tác dụng ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh (dị tật xương sọ, não bộ và cột sống) như khuyết tật nứt đốt sống, thiếu não. Dị tật nứt đốt sống khiến cột sống thai nhi không đóng, tủy sống không được bảo vệ. Trong khi đó, những phụ nữ sử dụng acid folic mỗi ngày có thể giảm tới 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, acid folic còn phòng ngừa được các biến chứng và dị tật khác như sảy thai, nhau bong non, tim bẩm sinh, sứt môi – chẻ vòm hầu, khuyết tật chi, rối loạn đông máu,…

Vì vậy, việc bổ sung acid folic trước khi mang thai là cần thiết. Phụ nữ nên dùng acid folic tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai. Liều dùng được khuyến cáo là khoảng 400mcg acid folic mỗi ngày. Phụ nữ có thể bổ sung acid folic từ các loại thực phẩm như bột ngũ cốc, măng tây, đậu đen, đậu lăng, lạc, cải bó xôi, nước cam tươi, xà lách, bông cải xanh, mì ống, bánh mì, chuối, dưa hấu, thịt gia cầm, chế phẩm từ sữa, hải sản,… Ngoài ra, những người có kế hoạch mang thai cũng nên bổ sung thêm các chế phẩm có acid folic như Adofex, Obimin, Ferrovit, Tardyferon B9,… Uống các chế phẩm bổ sung acid folic lúc bụng đói sẽ giúp hấp thu thuốc tốt hơn.

Canxi

Một lượng canxi lớn cần được huy động để hình thành và phát triển hệ xương của em bé trong giai đoạn mang thai và sau sinh (kéo dài đến 6 tháng sau sinh nếu bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu). Nếu chỉ ăn uống bình thường mà không bổ sung thêm canxi theo liều lượng khuyến cáo, mẹ có nguy cơ bị mất canxi dẫn đến loãng xương về sau.

Sắt

Sắt cũng là yếu tố vi lượng rất quan trọng mà phụ nữ nên uống trước khi chuẩn bị mang bầu nhằm phòng chống thiếu máu cho mẹ trong thời gian mang thai. Thiếu máu không chỉ gây nguy hiểm cho mẹ bầu bởi làm tăng nguy cơ té ngã mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi khi lượng oxy trong máu đến thai nhi không đầy đủ.

Vitamin

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ vitamin trước và trong khi mang thai.

  • Vitamin A: Có nhiều trong cà chua, cà rốt, bí đỏ, gan cá biển,… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi, cho bé có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh;
  • Vitamin C: Có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn;
  • Vitamin E: Có nhiều trong mầm ngũ cốc, giá sống, dầu mè, đậu nành, hạt hướng dương,… giúp chống lão hóa, chống ung thư, duy trì cấu tạo và chức năng của cơ tim, cơ xương, hệ thống huyết quản ngoài,…

 

 

3. Lưu ý khi sử dụng 

 

Phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai mỗi ngày cần bổ sung 400mcg acid folic, 27mg sắt, 1000mg canxi. Trường hợp cần dùng các chất bổ sung với liều lượng cao hơn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa;

  • Cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại thuốc gì, đặc biệt là với những phụ nữ có bệnh lý ở gan, thận;
  • Không dùng thuốc quá liều khuyến cáo, nếu bổ sung vitamin A liều cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi;
  • Nên thường xuyên tắm nắng lúc sáng sớm để bổ sung nguồn vitamin D tự nhiên, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn;
  • Chế độ ăn cần tăng cường protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa,…) và Omega-3 (có trong cá thu, cá ngừ, cá mòi, dầu thực vật,…);
  • Không hút thuốc và ngừng sử dụng rượu bia, tập thể dục đều đặn, tránh tiếp xúc với các chất độc hại;
  • Những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, hen suyễn, trầm cảm, động kinh,… cần làm theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là khi sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi.

Để trẻ có thể phát triển toàn diện, phụ nữ trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc, các dưỡng chất và vitamin cần thiết theo khuyến nghị của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng,…

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More