An toàn thực phẩm

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng hàng ngày. Tuy nhiên vì nhiều mục đích khác nhau nhiều cá nhân, cơ sở kinh doanh sản xuất vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, kích thích gây hại đến sức khỏe của người sử dụng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang ở mức báo động lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực trạng đáng báo động

Thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy rồi đến ung thư. Việt Nam hiện đang thuốc TOP đất nước có tỷ lệ ung thư cao nhất khu vực. 

Một số thực phẩm thường xuyên sử dụng chất bảo quản, kích thích như:

  • Giá đỗ được ủ chất bảo quản, ngâm thân trắng, to và không dễ trước khi bán.
  • Các loại rau thậm chí được phun thuốc chỉ 1-2 ngày trước khi thu hoạch và đến tay người tiêu dùng.
  • Các loại hoa quả thu hoạch sớm, ngâm thuốc bảo quản để vận chuyển dài ngày. Tiêm thuốc kích thích, ngâm, ủ chất bảo quản khi sử dụng có rất nhiều trường hợp để đến 10 ngày nửa tháng không có hiện tượng thối rữa.
  • Các loại thịt gia súc, gia cầm cũng được người chăn nuôi sử dụng chất kích thích trong quá trình chăm nuôi. Thậm chí nhiều người kinh doanh sẵn sàng sử dụng các loại chất tẩy rửa biến thịt ôi thối trở lên hồng hào như mới mổ để che mắt khách hàng.

Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Tác hại của việc lạm dụng thuốc kích thích, bảo quản

Sử dụng các loại thực phẩm không an toàn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài những biểu hiện nhẹ như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn còn dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm thậm chí gây ung thư. Bản thân mỗi chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường từ chính thực phẩm hàng ngày gây ra.

Giải pháp nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan chức năng, nhà nước:

Trong thời gian qua nhà nước và các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề kiểm tra, kiểm soát vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn cả về mặt con người lẫn phương tiện giám định đồng bộ thực phẩm. Vì vậy để nâng cao chất lượng thì phải không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng thực phẩm, cũng như công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân.

Đưa ra những xử lý phù hợp với những trường hợp cố tình vi phạm để răn đe.

Đối với người tiêu dùng: 

Chủ động trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng các thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ. Tạo thói quen mua hàng tại các cửa hàng thực phẩm sạch đã được kiểm định bởi Bộ Y tế.

Khuyến cáo người dân tăng cường sử dụng những thực phẩm thiết yếu và đơn giản hàng ngày do chính gia đình làm ra. Cụ thể như các loại cây ăn quả, các loại rau hàng ngày, tận dụng đất trồng để tự sản xuất rau sạch.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh các dụng cụ ăn uống và thực phẩm theo quy định tiêu chuẩn được khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Các hộ kinh doanh tự ý thức được sự nghiêm trọng của việc sử dụng chất bảo quản, kích thích cho thực phẩm. Từ đó, xây dựng được thói quen và quan điểm tốt trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích và từ đó có được phương án bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình phù hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More