Gan, thận, tiêu hóa

Thận yếu nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?

Người bị thận yếu nên ăn gì?

Để điều trị được bệnh thận yếu thì bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chữa trị theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì mọi người cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thận yếu cũng cần ăn bổ sung thực phẩm và kiêng một số loại thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị thận yếu nên ăn:

thận yếu nên ăn gì

Ăn ớt chuông

Ớt chuông là một trong những gia vị luôn có trong bếp của mỗi gia đình. Ớt chuông có tác dụng kích thích vị giác và rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, ớt chuông là thực phẩm hàng đầu dành cho các bệnh nhân thận yếu; rất tốt cho sinh lý của nam giới.

Bổ sung lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng gà là thực phẩm mà các bạn nên bổ sung khi mắc bệnh thận yếu. Lòng trắng trứng gà có chứa rất nhiều protein và ít photpho có tác dụng để chống lại sự nhiễm trùng và rất phù hợp cho người thận yếu. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý chỉ ăn từ 3- 4 quả trứng gà/ tuần, nếu lạm dụng quá sẽ không mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe.

Bổ sung thêm cá

Có thể thấy, cá là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Đặc biệt, cá hồi, cá thu, cá ngừ có tác dụng chống viêm nên mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thận yếu.

Ăn súp lơ

Súp lơ là một loại thực phẩm có trong bữa ăn của mỗi gia đình. Thành phần của súp lơ có chứa glucosinolates, indoles và thiocyanate,… nên rất tốt cho sức khỏe, giúp cho cơ thể đào thải được các chất độc, giúp cho thận khỏe hơn.

Ăn bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm rất tốt cho các bệnh nhân thận yếu. Trong bí ngô có chứa hàm lượng tinh bột cao giúp ổn định đường huyết và không  làm tăng lượng đường trong máu.

Tỏi – Thực phẩm tốt cho thận yếu

Tỏi là gia vị để chế biến rất nhiều món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đặc biệt, đối với người mắc thận yếu thì tỏi giúp tăng sức đề kháng, giảm lượng cholesterol trong cơ thể để hạn chế viêm nhiễm tại thận.

Thận yếu không nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm nên ăn thì người mắc thận yếu cũng cần kiêng rất nhiều thực phẩm như:

Thận yếu kiêng ăn gì

Thịt gia cầm

Nhiều bệnh nhân thận yếu thắc mắc: Tại sao nên kiêng ăn thịt gia cầm như: ngan, ngỗng, thịt gà,… Bởi trong thành phần của thị gia cầm có chứa rất nhiều protein sẽ không tốt cho người bệnh thận yếu. Vì vậy, mọi người cần hạn chế bổ sung các loại gia cầm.

Muối và các thực phẩm mặn

Khi bị thận yếu, một thực phẩm bạn cần kiêng đầu tiên là muối và không nên ăn mặn. Bởi hàm lượng muối cao trong cơ thể đã khiến cho mọi người có nguy cơ mắc bệnh thận yếu cao hơn.

Thực phẩm chứa nhiều kali, photphat

Thực phẩm có chứa nhiều kali và chất đường cũng không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, người thận yếu nên hạn chế bổ sung các loại thực phẩm khiến cho nồng độ của kali và photphat trong cơ thể tăng cao. Từ đó, dẫn tới tình trạng thận yếu ngày càng cao hơn.

Kiêng các loại rau làm tăng quá trình kết tinh muối

Một số loại rau làm tăng quá trình kết tinh muối như: măng, đậu đỗ, gừng,… Vì vậy, mọi người nên tránh là cần thiết cho bệnh thận yếu.

Kiêng hoa quả chứa nhiều kali và natri

Như các bạn đã biết, hoa quả rất tốt cho sức khỏe, có chứa nhiều vitamin cần thiết, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân thận yếu thì các bạn cần lưu ý, hạn chế ăn các loại hoa quả như: cam quýt, dưa hấu,…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đem lại tác dụng gì?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đem lại tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, nếu bệnh nhân thận yếu tuân thủ theo chế độ ăn uống khoa học, biết kiêng khem các thực phẩm không nên dùng thì sẽ thấy được nhiều lợi ích đem lại cho thận như sau:

  • Giúp làm chậm được quá trình phát triển của bệnh.
  • Giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
  • Hạn chế được tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Đồng thời, khi bệnh nhân thận yếu biết nên ăn gì, nên kiêng gì thì mọi người cũng cần lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

  • Thường xuyên tập luyện thể thao để giữ tinh thần khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Không nên nhịn đi tiểu lâu: Bởi nếu bạn nhịn đi tiểu lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thận và sức khỏe. Thậm chí dẫn đến tình trạng viêm thận, sỏi thận.
  • Bổ sung nhiều nước: Nước là thành phần quan trọng không thể thiếu trong cơ thể. Người mắc bệnh thận cần bổ sung, cung cấp cho cơ thể 2 lít nước/ ngày để giúp loại bỏ các chất cặn bã ra bên ngoài.

Ngoài ra, còn có rất nhiều điều mà người bệnh cần chú ý khi điều trị thận yếu cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More