Tập thể thao

Tầm quan trọng của vận động đối với sự phát triển của trẻ.

Tầm quan trọng của vận động đối với sự phát triển của trẻ.

Gần đây, thực trạng trẻ chơi game quá nhiều, không thích vui chơi ngoài trời là vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Đây là điều hoàn toàn không tốt, đặc biệt là với những em nhỏ trong giai đoạn phát triến. 

 

1. Lợi ích của việc rèn luyện thể chất cho trẻ

 

Vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ. Vận động giúp cơ, xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon. Nhưng chưa hết, bạn có biết hoạt động thể chất còn có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ?

Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Brain Research phát hiện rằng, trẻ 9 và 10 tuổi vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị (hippocampi) lớn hơn . Đây là vùng não bộ đảm nhiệm trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ (khả năng học và nhớ mối liên hệ giữa những sự vật không liên quan với nhau). Những trẻ này đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. Dĩ nhiên là trẻ bắt đầu vận động càng sớm càng tốt.

Việc lười vận động sẽ khiến hệ cơ và xương của trẻ không có cơ hội được phát triển tối đa, các chất không được chuyển hóa đều và đầy đủ đến các cơ quan trong cơ thể, lâu dài, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng cũng như sức khỏe của bé. Vui chơi vận động giúp tăng tuần hoàn máu, tốt cho hệ cơ, hệ xương của toàn cơ thể.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Developmental Review năm 2009 kết luận rằng, những trẻ có thể chất tốt sẽ thực hiện các hoạt động trí tuệ tốt hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh những bài tập thể dục khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ, trẻ tập aerobic thực hiện những bài kiểm tra điều hành (executive function – gọi tắt là EF, bao gồm khả năng quyết định, lên kế hoạch, tổ chức và làm theo hướng dẫn) tốt hơn trẻ tập những bài thể dục thông thường.

Thể dục cũng ảnh hưởng tích cực đến năng lực vận động của trẻ. Năm 2012, một nghiên cứu kéo dài 20 tháng từ Perceptive Motor Skills được thực hiện trên 400 trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các em được tham gia một tiết học thể dục (45 phút) mỗi tuần, cùng với ít nhất 20 phút tập thể dục mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ này có cơ thể cân đối, sự nhạy bén và khả năng phối hợp tốt hơn những em chỉ tập một tiết thể dục mỗi tuần. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ tập thể dục thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ suốt ngày ngồi trong lớp

Bạn không nhất thiết phải bắt trẻ nhảy dây và hít đất mỗi ngày hoặc chạy trên máy, nhưng có thể khuyến khích trẻ hoạt động trong khoảng 60 đến 120 phút mỗi ngày – thay vì chơi games và ngồi máy tính, hoặc máy tính bảng hay xem tivi. Có như thế, trẻ mới thấy tầm quan trọng của việc vận động và hiểu rằng bố mẹ chỉ muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho mình..

 

 

2. Làm sao để khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn?

 

Như chúng ta đã biết, lối sống ít vận động hoàn toàn không tốt cho trẻ. Do đó, các phụ huynh cần luyện tập thói quen năng động cho trẻ ngay khi còn nhỏ. Ba mẹ nên thường xuyên đưa con ra ngoài chơi, dã ngoại, tắm biển, cho con tham gia chơi các môn thể thao, đạp xe, chạy bộ, bóng rổ, bóng đá,… để tạo điều kiện cho trẻ vui chơi lành mạnh và vận động nhiều hơn.

Hi vọng qua bài viết giúp bố mẹ có thể thấy được tầm quan trọng của vận động với sự phát triển của con. Từ đó, có những thay đổi hợp lý hơn cho trẻ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More