Bạn cần biết Dinh dưỡng cho bé

Tầm quan trọng của dinh dưỡng và vận động đối với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của dinh dưỡng và vận động đối với sự phát triển của trẻ.

 

Các bậc cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng đang có cách làm đúng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Dinh dưỡng và vận động luôn là yếu tố quan trọng, cần thiết song hành cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

 

1. Lợi ích của việc rèn luyện thể chất cho trẻ

Vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ. Vận động giúp cơ, xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon. Nhưng chưa hết, bạn có biết hoạt động thể chất còn có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ?

Một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Brain Research phát hiện rằng, trẻ 9 và 10 tuổi vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị (hippocampi) lớn hơn . Đây là vùng não bộ đảm nhiệm trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ (khả năng học và nhớ mối liên hệ giữa những sự vật không liên quan với nhau). Những trẻ này đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ. Dĩ nhiên là trẻ bắt đầu vận động càng sớm càng tốt.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Developmental Review năm 2009 kết luận rằng, những trẻ có thể chất tốt sẽ thực hiện các hoạt động trí tuệ tốt hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh những bài tập thể dục khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. Ví dụ, trẻ tập aerobic thực hiện những bài kiểm tra điều hành (executive function – gọi tắt là EF, bao gồm khả năng quyết định, lên kế hoạch, tổ chức và làm theo hướng dẫn) tốt hơn trẻ tập những bài thể dục thông thường.

Thể dục cũng ảnh hưởng tích cực đến năng lực vận động của trẻ. Năm 2012, một nghiên cứu kéo dài 20 tháng từ Perceptive Motor Skills được thực hiện trên 400 trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Các em được tham gia một tiết học thể dục (45 phút) mỗi tuần, cùng với ít nhất 20 phút tập thể dục mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ này có cơ thể cân đối, sự nhạy bén và khả năng phối hợp tốt hơn những em chỉ tập một tiết thể dục mỗi tuần. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy trẻ tập thể dục thường xuyên có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ suốt ngày ngồi trong lớp

Bạn không nhất thiết phải bắt trẻ nhảy dây và hít đất mỗi ngày hoặc chạy trên máy. Nhưng có thể khuyến khích trẻ hoạt động trong khoảng 60 đến 120 phút mỗi ngày – thay vì chơi games và ngồi máy tính, hoặc máy tính bảng hay xem tivi. Có như thế, trẻ mới thấy tầm quan trọng của việc vận động và hiểu rằng bố mẹ chỉ muốn mang lại điều tốt đẹp nhất cho mình..

 

2. Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ số IQ của trẻ có liên quan mật thiết đến chất lượng của nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được trong những năm tháng đầu đời. Theo một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2010 và ng bố trên tạp chí The Journal of Nutrition, trẻ em suy dinh dưỡng có khả năng học hỏi kém hơn so với những trẻ được nuôi với chế độ dinh dưỡng đầy đủ cân bằng.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến chỉ số EQ và tính cách

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc EQ. Trẻ em bị suy dinh dưỡng từ nhỏ có nhiều nguy cơ mắc các chứng tự kỷ, lo âu, trầm cảm. Tính cách của trẻ cũng liên quan đến dinh dưỡng. Những trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong hai năm đầu đời thường có dấu hiệu nhút nhát, ít hoạt động, ít giao tiếp và thường không biết chia sẻ với người khác.

Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ thông minh

Chất lượng nuôi dưỡng hay chất lượng dinh dưỡng (sữa) trong những năm tháng đầu đời sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển thai nhi và giai đoạn đầu đời thường có chỉ số IQ cao hơn hoặc trẻ bị thiếu sắt sẽ có nguy cơ giảm nhận thức và thành tích ở tuổi đi học. Bên cạnh đó, khoa học cũng chứng minh rằng những trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thường thích vận động, có khả năng tương tác xã hội, ham học hỏi và có khả năng nhận thức tốt hơn. Vì vậy cha mẹ nên lưu ý cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cho sự phát triển não bộ và cơ thể của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ nên chú trọng và cân bằng cho trẻ cả về dinh dưỡng lẫn vận động để trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More