Bạn cần biết

Rối loạn chuyển hóa năng lượng và béo phì

Mỗi ngày chúng ta đều đưa một lượng thức ăn vào cơ thể và những thức ăn này cần một quá trình gọi là quá trình chuyển hóa, để biến thức ăn thành các chất cần thiết để cơ thể sử dụng. Nếu quá trình này bị “hư hỏng” thì cơ thể chúng ra sẽ xảy ra những chuyện gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về “Rối loạn chuyển hóa năng lượng”.

Chuyển hóa là quá trình hóa học mà cơ thể sử dụng để biến đổi thức ăn thành năng lượng để giúp cơ thể tồn tại.

Chuyển hóa năng lượng là sự biến đổi các dạng năng lượng trong cơ thể từ dạng này sang dạng khác. Năng lượng không tự sinh ra, mà phải lấy cơ sở hóa năng từ thức ăn và chuyển hóa thành các dạng năng lượng cần cho sự sống.

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu dưới dạng glucid, lipid, protein. Sau khi vào cơ thể, thức ăn sẽ chuyển hóa thành các acid amin, acid béo, vitamin, năng lượng và các chất cần thiết để phát triển và duy trì các hoạt động của cơ thể.

Năng lượng mà cơ thể hấp thụ cần được cân bằng với năng lượng tiêu hao để duy trì các hoạt động lành mạnh của cơ thể. Nếu hấp thu năng lượng nhỏ hơn tiêu hao thì trọng lượng cơ thể sẽ bị giảm xuống, nếu hấp thu năng lượng lớn hơn tiêu hao thì trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên, theo thời gian dài sẽ gây ra bệnh thừa cân, béo phì. Đây chính là rối loạn chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Cơ thể tiêu hao năng lượng vào 3 mục đích chính như sau:

+ Những hoạt động cơ bản: Là năng lượng cần thiết để chúng ta hít thở hàng ngày, để các cơ quan, tế bào hoạt động khỏe mạnh, chúng chiếm khoảng 60-70% năng lượng tiêu thụ của cơ thể

+ Những hoạt động sinh nhiệt: Là năng lượng cơ thể sử dụng cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ của đường ruột, chúng chiếm khoảng 10% tổng số năng lượng tiêu thụ của cơ thể

+ Những hoạt động vật lý: Là năng lượng cần cho sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày như đi lại, làm việc, học tập, chơi thể thao…chúng chiếm khoảng 20-30% tổng năng lượng tiêu thụ cho cơ thể. Và chúng ta chỉ có thể tác động vào phần này để có từ đó cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Những người thừa cân, béo phì thường có mức năng lượng dư thừa khá cao, chúng sẽ tích tụ thành dạng mỡ dưới da và mỡ bao quanh nội tạng. Đây là điều kiện thuận lợi để hình thành các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như mỡ máu, huyết áp, tim mạch, tiểu đường… Muốn giảm cân tự nhiên và an toàn, họ cần cân bằng chuyển hóa năng lượng trong cơ thể dựa theo hai nguyên tắc:

– Một là giảm bớt lượng thức ăn hàng ngày giúp giảm phần năng lượng hấp thụ vào cơ thể.

– Hai là thúc đẩy tiêu hao năng lượng nhiều hơn bằng cách vận động, tập luyện, và chỉ có thể tác động vào những hoạt động vật lý của cơ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More