Dinh dưỡng người già

Những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi

Người trên 65 tuổi dễ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao và trở nên nhạy cảm hơn với một số thực phẩm không tốt cho người cao tuổi. Vậy người già không nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

  1. Thực phẩm sống hay chưa chín kỹ

Trứng sống hoặc lòng đào

Một số loại trứng được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đóng dấu kiểm duyệt có thể sử dụng khi lòng đào.

Tuy nhiên thực đơn của người cao tuổi nên tránh trứng sống hoặc lòng đào.Trứng vịt, trứng cút và trứng ngỗng là những loại buộc phải được nấu chín trước khi ăn.

Thịt muối

Có nhiều loại thịt không được nấu chín mà phơi khô hoặc ngâm, lên men. Vì vậy có nguy cơ chứa ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis. Khi chọn thực phẩm cho người cao tuổi nên xem kỹ bao bì hướng dẫn sử dụng.

Thịt gia súc / gia cầm tái hoặc nấu chưa chín

Thịt tái hoặc chưa nấu chín có thể chứa những vi khuẩn gây ngộ độc như salmonella, campylobacter và E.coli.

Hải sản sống

Các loại động vật có vỏ sống, như hến, tôm, cua,, sò và nghêu,… có thể chứa vi khuẩn và virus gây hại, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Khi chuẩn bị thực phẩm cho người già, nên nấu chín hải sản trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Tương tự, sushi và các món ăn khác làm từ cá sống là chỉ tốt khi đã được đông lạnh trước.

Những món nấu quá lâu

Ngược lại với các món tái chín, thực phẩm cho người cao tuổi không nên nấu quá lâu. Vì khi đó là mất đi hàm lượng Vitamin và chất xơ. 

Tương tự, thực phẩm cho người già nếu chiên quá lâu sẽ không tốt cho tiêu hóa.

Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng

Không nên uống sữa chưa tiệt trùng vì chúng có nguy cơ ngộ độc cao. Ngoài ra, bất kỳ loại phô mai mềm nào chưa được tiệt trùng đều là thực phẩm không tốt cho người cao tuổi.

2. Một số thực phẩm không tốt cho người cao tuổi khác

  • Món nướng
  • Pate
  • Giá đỗ
  • Đậu nành
  • Nước đá
  • Nước ngọt

Sức khỏe người cao tuổi dễ suy yếu khi ngộ độc thực phẩm và có các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, thời gian để hồi phục cũng rất lâu. Vì vậy, dinh dưỡng cho người cao tuổi cần được trú trọng hơn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra ngay.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More