Ung thư

Những loại ung thư phổ biến ở nam giới

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm chết người và xảy ra với cả nam và nữ. Tuy nhiên, có 1 vài căn bệnh ung thư dễ gây tử vong nhiều hơn ở nam giới. Do những thói quen và lối sinh hoạt, di truyền.

Dưới đây là 1 số loại ung thư thường xảy ra ở nam giới.

  1. Ung thư tuyến tiền liệt

Điều này là tất nhiên vì chỉ có nam giới mới có cơ quan này. Nam giới sau tuổi 50 nên đi kiểm tra định kỳ. Bời ung thư tuyến tiền liệt phần lớn không có dấu hiệu cho tới khi sang giai đoạn di căn.

2. Ung thư phổi

Theo nghiên cứu gần đây, nam giới hút thuốc nhiều có nguy cơ ung thư phổi hơn phụ nữ hút thuốc.

3. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu thế giới. Và nó ảnh hưởng tới cả nam và nữ là như nhau. Tuy nhiên, khả năng sống thêm 5 năm ở phụ nữ cao hơn nam giới khi cùng được điều trị như nhau.

4. Ung thư bàng quang

Theo nghiên cứu thì tỷ lệ mắc bệnh này ở năm so với nữ là 2:1 và khối u cũng ít di căn ở nữ hơn.

5. Ung thư thận

Đây là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Thực tế, nam giới có nguy cơ cao gấp 3 lần nữ giới. Ngoài ra, các khối u thận ở nam giới lớn hơn và ác tính hơn so với phụ nữ.

6. Ung thư tuyến tụy

Mặc dù có 1 tỷ lệ tương đương giữa năm và nữ về tỷ lệ mắc viêm tụy cấp. Nhưng tỷ lệ viêm tụy mạn phổ biến hơn ở nam. Viêm tụy liên quan đến rượu cũng phổ biến hơn ở nam giới.

7. Bệnh bạch cầu

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ European Journal of Cancer Care nhằm tóm tắt các nghiên cứu khác nhau liên quan tới tỷ lệ mắc, tỷ lệ mắc mới, tỷ lệ tử vong, nguyên nhân, chẩn đoán lâm sàng với bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính (chủ yếu là bệnh ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn), tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn một chút so với ở nữ giới.

Nhìn chung, ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cực cao. Mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần gặp ngay Y Bác Sĩ để được tư vấn.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More