Bạn cần biết Giảm cân

Nguyên nhân dẫn đến béo phì mà ít người biết đến

Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì vô cùng phức tạp. Trong đó, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh béo phì chính là do lượng nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể cao hơn lượng nhiệt năng bị tiêu hao đi. Từ đó khiến cho lượng mỡ tích lũy trong cơ thể ngày càng nhiều hơn.

Cho đến nay các nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì vẫn luôn gặp nhiều tranh cãi. Vẫn chưa có kết luận cuối cùng cụ thể. Tuy nhiên người ta đã tổng kết và đưa ra được những nhóm nguy cơ gây bệnh béo phì.

  1. Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là 1 trong các nguyên nhân dẫn tới bệnh béo phì thường gặp.

2. Yếu tố xã hội

Hậu quả của việc béo phì thì cực kỳ nghiêm trọng. Trên thực tế, nhóm người có thói quen ít vận động, ăn nhiều thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn.

 

3. Sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa

Những người bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa sẽ kích thích tạo mô mỡ. Các mô mỡ hình thành khiến cho sự gia tăng nhu cầu về chất đường. Ngoài ra kéo theo gia tăng nhu cầu Insulin. Từ đó sự gia tăng hai chất này lại kích thích tạo mô mỡ.

4. Yếu tố tâm lý

Đó là các vấn đề ăn uống quá mức, những người biếng ăn nhưng lại ăn nhiều về đêm đi kèm với mất ngủ. Từ đó dẫn đến rối loạn giữa lượng thức ăn đưa vào cơ thể và năng lượng tiêu hao trong quá trình hoạt động. Sau đó gây ra tích tụ mỡ và tăng trọng lượng cơ thể. Đó cũng là 1 trong các nguyên nhân dẫn tới béo phì.

5. Các yếu tố tăng trưởng của cơ thể

Nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì là do cả 2 thể. Tăng kích thước của tế bào mỡ và tăng số lượng tế bào mỡ đều dẫn tới sự gia tăng khối lượng cơ thể. Ở độ tuổi trưởng thành, béo phì hầu như là do tăng kích thước tế bào mỡ (thể béo phì đại). Việc giảm cân nặng ở những đối tượng này cũng dễ dàng hơn.

 Ngược lại, ở độ tuổi thiếu niên bị béo phì (thường là do tăng cả 2 thể). Việc giảm cân ở những đối tượng này thật sự khó khăn.

 

6. Hoạt động thể lực  

Thời đại kinh tế phát triển, có đầy đủ tiện nghi cũng là yếu tố khiến cho con người lười hoạt động hơn. Đó là 1 trong những nguyên nhân thừa cân béo phì.

7. Các thương tổn trên não bộ

Những trường hợp bị béo phì đến từ nguy cơ này rất hiếm gặp. Sự tổn thương vùng dưới đồi có thể gây ra hậu quả béo phì.

Tóm lại, nguyên nhân dẫn đến béo phì vô cùng phức tạp, có thể do di truyền, các nhân tố về ăn uống, sinh hoạt … Trong đó có 1 vấn đề mà chúng ta nên lưu ý đó là khi nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể lớn hơn nhiệt năng bị tiêu hao đi. Vậy thì cách điều trị béo phì là làm thế nào để tiêu hao lượng nhiệt năng hấp thụ vào cơ thể. Khi đó 2 chỉ số này ở mức gần như tương đương, sự tích tụ mỡ không còn nữa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More