Uncategorized

Nguyên nhân của béo phì mà hầu hết mọi người bỏ qua

Tỷ lệ béo phì ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng mạnh. Thực trạng này sẽ dẫn đến vấn đề chăm sóc sức khỏe y tế tăng cao đối với những bệnh mãn tính như tiểu đường và huyết áp.

Để có những biện pháp phòng tránh và điều chỉnh kịp thời chúng ta cần nắm rõ được nguyên nhân của béo phì thực chất là gì. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Chế độ ăn dư thừa:

 Việc ăn uống dư thừa năng lượng, chất béo nhiều, thừa đạm hiển nhiên sẽ là nguyên nhân gây tích trữ mỡ dưới da, mỡ nội tạng, mỡ gan, mỡ máu và có thể gây ra rất nhiều bệnh lý phức tạp như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, mệt mỏi …

  • Lời khuyên

Chế độ ăn uống: nên sử dụng các loại thực phẩm nguyên chất hoặc sơ chế qua. Bổ sung đạm trong cá thay vì lựa chọn thịt gia súc, gia cầm. Sử dụng các loại đạm thực vật, các loại nấm.

Sử dụng đồ uống: nên sử dụng các loại trà xanh, trà linh chi, trà từ các loại nấm, nấm linh chi,… Chúng đều có tác dụng đốt cháy năng lượng mà lại tốt cho sức khỏe.

2. Thói quen ít vận động thể dục thể thao

Một trong những nguyên nhân của béo phì phải kể đến đó là lười vận động. 

Tập luyện mang lại nhiều lợi ích như: giảm stress, căng thẳng, lưu thông khí huyết, giải phóng năng lượng, tăng cường chuyển hóa,…

Lời khuyên:

Thường xuyên tập luyện các môn thể thao, không cần tập nặng quá sức, bạn có thể tập nhẹ nhàng nhưng phải đủ thời gian để ra mồ hôi. 

3. Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa có lẽ là nguyên nhân của béo phì rất lớn nhưng nhiều người thường không biết tới nó. Trong đó có 2 loại chính đó là: rối loạn mỡ máu và rối loạn chuyển hóa đường huyết.

  • Rối loạn mỡ máu:

Khi rối loạn mỡ máu, tức là mỡ máu duy trì mức cao, chức năng gan suy giảm. Do đó gan giảm chức năng lọc mỡ trong máu.

Khi rối loạn mỡ máu, rất nhiều khả năng gan nhiễm mỡ độ cao, xuất hiện việc tích dần mỡ thừa dưới da, mỡ nội tạng tăng, gia tăng xơ vữa thành mạch …

Lời khuyên ở đây là: tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều tinh bột, đường. Gia tăng tập luyện, bổ sung vitamin, khoáng chất, các thực phẩm bổ sung giúp tăng cường tái tạo chức năng gan, thận.

  • Rối loạn đường huyết:

Rối loạn đường huyết là bệnh lý mà chỉ số đường huyết thường xuyên nằm ngoài mức độ chỉ số thông thường cho phép. Bệnh lý rối loạn tăng đường huyết thường gặp với người thừa cân.

Trong cuộc sống hiện đại, công việc ít phải vận động, thức ăn luôn sẵn và cuốn hút vị giác .. Chính vì vậy chúng ta ăn nhiều vào bữa ăn, ăn nhiều lần (ăn vặt ..), thức ăn nhiều đồ ngọt, có gas … Với thói quen này, khi cơ thể chưa kịp tiêu hóa nặng lượng, đường huyết vẫn cao chúng ta lại nạp thêm đồ ăn. Dẫn tới đường huyết lại tăng cao hơn và duy trì mức cao trong nhiều điểm thời gian trong ngày.

Lời khuyên: tập luyện cho cơ thể tăng khả năng chuyển hóa đường ra vào tế bào cơ, tăng chức năng gan và thận.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn tới béo phì giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy thường xuyên theo dõi và lắng nghe cơ thể. Rèn luyện mỗi ngày để có được sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More