Bạn cần biết

Giảm cân là một hành trình, không phải đích đến

Chắc hẳn các bạn đã được nghe rất nhiều các câu kiểu như “ Tôi muốn giảm 3kg, 10kg” hay nhìn thấy hàng ngàn những bài viết với tiêu đề giảm cân thần tốc? Và nếu áp dụng thì xin thưa là có kết quả ạ, chắc chắn là giảm chứ, ít thì cũng 1-2 kg/ tháng mà nhiều thì cũng phải 3-5kg/ tháng.

Song, vấn đề là liệu bạn có giảm liên tục 3-5kg/ tháng không? Và bạn có biết, gần 80% số người đã từng giảm cân đều có xu hướng tăng cân trở lại trong vòng từ 1 đến 5 năm không?

Vì sao thế?

Sau một lộ trình giảm cân, chúng ta vẫn phải quay về với những thói quen hàng ngày “như xưa”, với những nhu cầu của cơ thể như “ngày hôm qua” và tất yếu là  chúng ta sẽ lại tăng cân trở lại!

Một lý do nữa là phần lớn mọi người khi nói ra ý muốn giảm cân đều chỉ hướng đến tổng số cân nặng mà mình muốn giảm trên cái cân sức khoẻ bình thường. Trong khi cơ thể mình được cấu thành bởi 4 thành tố là CƠ – XƯƠNG – NƯỚC – MỠ. Về Xương đối với người đã trưởng thành thì việc can thiệp tự nhiên không thể giúp xương dài ra thêm, song 3 yếu tố còn là là CƠ- NƯỚC- MỠ hoàn toàn có thể tăng, giảm được. Do đó, nếu chỉ để giảm cân nhanh thì đơn giản nhất là giảm toàn bộ cả 3 yếu tố trên bằng việc hạn chế uống nước, tăng hoạt động chạy nhảy để thoát mồ hôi, hạn chế nạp đồ ăn để cơ thể sẽ lấy mỡ ở các tổ chức mỡ và cả acid amin ở các nhóm cơ ra đốt thành năng lượng cho các hoạt động thiết yếu của cơ thể như: tim, phổi, gan,… hoạt động. Chắc chắn là bạn sẽ giảm cân toàn diện! Nhưng lại KHÔNG THỂ CHÚC MỪNG bạn được khi đạt kết quả giảm cân vì:

dinh dưỡng lành mạnh
Dinh dưỡng lành mạnh để giảm cân an toàn

– Cơ thể MẤT NƯỚC:

(1) Mọi chức năng chuyển hoá, các phản ứng sinh học trong cơ thể sẽ giảm đến mức tối thiểu thậm chí là không thực hiện được nếu không đủ nước, hệ quả là cơ thể sẽ ĐAU NHỨC tại những vị trí trọng yếu như tim, thận, phổi..

(2) Bạn sẽ bị TÁO BÓN vì hệ tiêu hoá không nhận đủ nước để thực hiện chức năng tiêu hoá và luân chuyển thức ăn.

(3) Toàn bộ các vitamin tan trong nước có được qua việc ăn, uống đều KHÔNG HẤP THU được do không đủ nước….

– Cơ thể mất CƠ:

(1) DA NHĂN NHEO, các CƠ BẮP CHẢY SỆ do mất acid amin dùng cho việc tạo năng lượng nuôi cơ thể, bạn sẽ già đi trông thấy;

(2) GIẢM SỨC ĐỀ KHÁNG, bạn sẽ hay bị mắc các bệnh thường gặp về suy giảm miễn dịch như cảm cúm, nhức đầu không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, không làm việc được lâu…

– Cơ thể mất MỠ:

(1) Đầu tiên sẽ là các mỡ thừa, mỡ xấu thì việc mất đi như thể này là quá tốt, sẽ giúp cơ thể hạn chế được bệnh tật đặc biệt là các bệnh chuyển hoá như huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

dinh dưỡng lành mạnh
Dinh dưỡng kết hợp tập luyện để cơ thể cân đối, khỏe mạnh

(2) Khi THIẾU MỠ thì cơ thể lại GIẢM CHỨC NĂNG CƠ BẢN, TÓC GÃY, DA KHÔ…

Như vậy, các bạn có thể thấy, nếu chúng ta chỉ chăm chăm vào việc giảm cân bằng mọi giá thì cần phải lường trước hết các hậu quả mà việc giảm cân không đúng cách đem lại.

Cơ thể con người là một cỗ máy, có quy trình hoạt động đã được lập trình nên cũng có những công thức để mình dựa vào đó điều khiển “cỗ máy” này theo mục đích của mình sao cho “thuận”. Song phần lớn mọi người ít biết rằng cỗ máy cơ thể là một CỖ MÁY SINH HỌC nên ngoài những nguyên tắc, quy trình thì nó còn rất linh hoạt biến đổi theo môi trường sống, thói quen, đặc thù nghề nghiệp, gen…

Nên việc áp dụng 1 chế độ giảm cân cho tất cả mọi đối tượng liệu có phải là hợp lý? Phải chăng có cái gì đó “sai sai” ở đây??  Và làm thế nào để không nằm trong số 80% những người đã giảm cân mà lại tăng cân trở lại?

Giảm cân là một hành trình chứ không phải đích đến

Khi bạn xác định GIẢM CÂN là một hành trình thì tư tưởng của bạn sẽ không bị áp lực phải giảm ngay, giảm luôn, giảm bằng mọi giá. Ngay chính cái suy nghĩ đó thôi cũng đã giúp bạn ăn uống được vui vẻ hơn và cơ thể sẽ không có “áp lực” phải tích mỡ nữa. Sau đó, để có lộ trình GIẢM CÂN thì bạn cần có sự hiểu biết về cơ thể mình, hiểu biết về các đồ ăn thức uống mà bạn ăn hàng ngày…. Bạn biết bạn đang ăn một miếng thịt cung cấp cho bạn bao nhiêu gam đạm và lượng đạm này sẽ chuyển thành cơ bắp bù vào lượng mỡ mà mình đang bị tiêu hao, lượng cơ này sẽ giúp cơ thể đốt thêm bao nhiêu gam mỡ bụng….

giảm cân
Thạc sĩ Dược học – Chuyên gia dinh dưỡng Vũ Vân Anh đang đo chỉ số cho hội viên

Với sự hiểu biết của mình thì việc điều khiển “cỗ máy sinh học” để tạo nên cấu trúc cơ thể như mong muốn: eo thon, ngực nở mông cong hoặc mặt bầu bầu một tý, bắp tay cần phải nhỏ hơn để mặc áo sát nách cho đẹp, đùi nhỏ để mặc bikini đẹp hơn….là hoàn toàn trong tầm tay của bạn.

Khi đó, cơ thể bạn sẽ giảm cân theo cách bạn muốn và chắc chắn không có sự tăng cân trở lại vì thói quen tốt đã hình thành trong bạn mất rồi. Bạn không còn thích thì ăn, không thích thì bỏ bữa sáng nữa. Thói quen ăn vặt vào cuối giờ làm đâu rồi nhỉ?  Nó biến mất từ khi nào vậy? Sao mình lại không còn cảm giác thèm đồ ngọt, đồ rán nữa nhỉ?????

Chỉ với việc coi giảm cân là một hành trình và mình kiên trì “hạnh phúc trên từng bước chân” thì những thói quen chưa tốt sẽ được thay đổi để tốt hơn, kết quả là bạn  giảm cân một cách nhẹ nhàng và lành mạnh. Giảm cân mà không phải tốn kém đi spa hay thẩm mỹ viện, không cần phải tập đến đứt hơi tại các phòng tập, không phải bóp mồm bóp miệng đến kiệt quệ cả sức lực.

Vậy, việc đầu tiên bạn cần đó là hãy coi việc giảm cân của của mình là một hành trình mà mỗi ngày mình thay đổi 1 thói quen chưa tốt thành tốt. Đó là: uống nước đủ, 0,4 lít nước/ 10 kg cân nặng, uống từng ngụm nhỏ, uống nước ngay cả khi chưa khát. Đó là: không bỏ bữa sáng, ăn sáng từ 6h30-7h30. Đó là chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ, các bữa phụ hãy ăn hoa quả hoặc các loại hạt khô như: lạc, óc chó, macca, điều, đậu tương rang… Đó là đi ngủ trước 11h đêm và ngủ đủ 8-10 tiếng/ ngày. Cứ như vậy, hàng ngày, mỗi ngày….. số cân nặng của bạn sẽ từ từ rời bỏ khỏi bạn lúc nào không hay…cho đến một ngày bỗng nhiên thấy cái quần mình vẫn đang mặc lại… tụt, cái vai áo trước vẫn căng chợt rộng ra… vội vàng đứng lên cân rồi sung sướng thốt lên “mình đã giảm được 2-3kg rồi sao”; mà trên hết, cơ thể không mệt mỏi, da không bị nhăn nheo, chảy sệ!

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More