Khỏe mỗi ngày

Cơ thể bạn cần bao nhiêu chất dinh dưỡng một ngày là đủ

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng cơ thể càng ngày càng trở nên trầm trọng. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và cơ thể. Vậy thì hàng ngày bạn cần nạp bao nhiêu chất  vào cơ thể?

dinh-duong-4
Dinh dưỡng mỗi ngày để có sức khỏe tốt

Carbohydrat

Carbohydrat là nhóm chất bao gồm: tinh bột, chất xơ và đường. Đấy đều là dưỡng chất có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại trái cây, ngũ cốc, rau xanh…

Carb thuộc 1 trong 3 nhóm dinh dưỡng chính mà hàng ngày chúng ta nạp vào cơ thể nhất là đối với người Việt Nam thì theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng phần đa carbohydrat chiếm trên 70% khẩu phần ăn. Cứ 1g carb sẽ sản sinh ra 4 kcal.

dinh-duong-1
Nhóm thực phẩm đường bột nên lựa chọn để ăn

Theo khuyến cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng carbohydrate khuyến cáo mỗi ngày cho một người trưởng thành là 135 gam. Tuy nhiên, họ cũng cho biết rằng mỗi người nên có một mức carbohydrate mục tiêu cho riêng mình (cá thể hóa nhu cầu carbohydrate). Tỉ lệ năng lượng do carbohydrate cung cấp nên từ 40% đến 60% tổng năng lượng khẩu phần, tỉ lệ này áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng. Tuy nhiên, mỗi ngày, những người mắc tiểu đường thì không nên ăn quá 200 gam carbohydratem, còn phụ nữ có thai lại không nên ăn ít hơn 175 gam.

Chú ý là nhóm carb bao gồm cả những loại rau củ, trái cây chứ không phải chỉ là các loại gạo, ngũ cốc… như bạn vẫn nghĩ. Thế nên để có thể lấy được lượng dinh dưỡng tối đa từ nhóm carbohydrat nên cân bằng giữa các loại thực phẩm.

Protein

Nhắc đến dinh dưỡng cơ thể không thể nào quên protein vì đây là nguyên liệu chính thúc đẩy hình thành các nhóm cơ, xương…. Đồng thời còn đóng vai trò chất kích thích miễn dịch trong cơ thể, là thành phần cung cấp vitamin, vật chất miễn dịch và năng lượng cho cơ thể.

Protein có 2 nguồn chính là từ động vật và thực vật.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tính trung bình, nam giới và phụ nữ trên 19 tuổi mức độ lao động nhẹ cần ăn ít nhất 0,82g protein mỗi ngày cho mỗi kg cân nặng.

dinh-duong-2
Thực phẩm giàu đạm –  tốt cho sức khỏe

Một chú ý vô cùng quan trọng là chúng ta nên nạp 70% trên tổng lượng protein nạp vào cơ thể hàng ngày có nguồn gốc thừ thực vật và 30% trong số đó có nguồn gốc từ động vật. Đối với nguồn protein lấy từ động vật thì nên chọn những loại động vật thịt trăng ví dụ như ức gà, cá….Những thực phẩm này có tác dụng rất tốt tới các nhóm cơ đồng thời chứa lượng protein cao.

Chất béo

Nghe đến chất béo chắc hẳn các bạn sẽ không có mấy ánh nhìn tốt đẹp thế nhưng chất béo lại rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Quan trọng nhất là các bạn phải kiểm soát được lượng chất béo nạp vào hàng ngày.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Diabetes Carefound cho thấy, chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat) có nhiều trong các loại hạt giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ của cơ thể.

Ở người trưởng thành nên nạp từ 20-25% dinh dưỡng từ chất béo trên 1 khẩu phần ăn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý hãy chọn cho mình những chất béo lành mạnh như dầu olive, cá hồi,…

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More