Bạn cần biết Tập thể thao

Cân bằng năng lượng như thế nào là đúng?

Việc cân bằng giữa tập luyện và lượng calo nạp vào cơ thể là cực kỳ quan trọng. Nhưng làm sao để đo lường và thực hiện nó 1 cách đúng đắn. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Cân bằng năng lượng là gì?

Trong quá trình trao đổi chất, sự cân bằng năng lượng theo sau định luật nhiệt động lực học, để xác định rằng dưới những điều kiện lý tưởng, năng lượng làm việc bằng với năng lượng sản sinh ra. Đây là nội dung của luật dự trữ năng lượng. Khi cân bằng năng lượng được hoàn toàn thì khối lượng không thay đổi.

 

2. Làm sao để cân bằng năng lượng

Sau khi chúng ta ăn uống 1 lượng thức ăn vào cơ thể thì chúng ta bắt đầu muốn làm mọi cách để đồ mồ hôi. Với mục đích để tiêu hao đi năng lượng, để chúng được giải phóng giúp chúng ta an tâm hơn về cơ thể.

Nhưng làm sao để đo lường đúng và cân bằng giữa việc năng lượng được giải phóng so với lượng calo được nạp vào. Trên thực tế việc này rất khó khăn bởi chúng ta không ăn từng phần nhỏ riêng biệt được tính toán kỹ lưỡng như các vận động viên. Vì vậy mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối.

Vì thế, đôi khi chúng ta bị sai lầm trong việc này. Theo một nghiên cứu cho thấy, 68% hy vọng việc giảm cân bằng cách tập luyện và giảm khẩu phần ăn đã thất bại. 

Nghiên cứu về các hoạt động thể chất với năng lượng được giải phóng ra:

Trước đây, trường Harvard Medical đã tiến hành 1 cuộc khảo sát để tìm ra tương đối lượng calo được đốt cháy trong 1 số hoạt động thể chất. Từ đó mang lại thông tin hữu ích cho mọi người, giúp mọi người có thể điều chỉnh phù hợp trong việc vận động và ăn uống.

Theo như kết quả cho thấy thì có 1 điều bất ngờ đó là hoạt động tình dục mang lại hiệu quả đốt cháy lượng calo rất lớn. Trong khi đó việc ngủ cũng đốt cháy 1 lượng calo nhất định. Việc ngồi trước máy tính, nhai kẹo cao su, hoặc đọc 1 cuốn sách cũng tiêu hao 1 chút calo nào đó.

Tuy nhiên, việc tập thể dục vẫn là điều có lợi ích nhất trong việc tiêu hao năng lượng và có ích trong việc giảm cân. Thế nhưng, để giảm cân ổn định, cần một chế độ vừa luyện tập, vừa cân bằng năng lượng giải phóng và độ nạp calo vào cơ thể một cách khoa học.

3. Một số minh họa cụ thể

Dưới đây sẽ là 1 số hoạt động thể chất tương đương với lượng calo bạn có thể tham khảo:

  • 1 giờ bơi lội bằng 5,5 lon coca
  • 1 giờ đạp xe bằng 2,9 chiếc bánh donut
  • 1 giờ nhai kẹo cao su bằng 1 lát khoai tây chiên
  • 1 giờ chạy bộ bằng 1 suất ăn Mcdonald ( gồm 1 bánh kẹp thịt và 1 khoai tây chiên)
  • 1 giờ dancing bằng 3 ly rượu vang
  • 1 giờ ngồi máy tính bằng ⅓ kẹo snicker
  • 1 giờ đọc sách bằng 4 lát khoai tây
  • 1 giờ sex bằng 1,2 miếng phomat đối với nữ; 1,9 miếng đối với nam

Trên đây là những thông tin giúp bạn có kiến thức rõ ràng hơn về cân bằng năng lượng. Từ đó xây dựng được chế độ ăn uống tập luyện phù hợp với mục tiêu của bản thân. Chúc bạn sớm thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Read More